Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 nhân loại, hơn 300 trường quốc tế

0 0
Read Time:5 Minute, 3 Second

Qatar là một giang sơn nhỏ xét từ khía cạnh địa lý (hơn 11.000km2), dân số (gần 3 triệu người) nằm ở phía Đông Bắc vùng duyên hải của bán đảo Ả Rập.

Đây là nước Hồi giáo theo chính sách quân chủ lập hiến dưới sự chỉ huy của gia tộc Al Thani từ thế kỷ 19.

Tuy diện tích và dân số hạn chế nhưng Qatar là một trong những đất nước giàu nhất trái đất và thuộc top những nền giáo dục tốt nhất.

Nền giáo dục Qatar đứng thứ nhất khu vực Ả Rập và thứ 4 trên trái đất. Ảnh minh họa: Qatar Northwestern

Giáo dục ở Qatar được hưởng lợi rất nhiều từ nguồn thu từ dầu mỏ. Các trường học trước tiên trước khi khởi đầu hệ thống giáo dục văn minh mang tính chất tôn giáo và thế tục. Các cậu bé học thuộc kinh Qur’an và các kỹ năng đọc viết cốt yếu của tiếng Ả Rập.

Mãi đến năm 1952, khi Qatar mở đầu xuất khẩu dầu mỏ, giáo dục tạo ra hơn nữa thì các trường nữ sinh mới mở màn hoạt động.

Giáo viên được kiến tạo chương trình giảng dạy riêng

Nền giáo dục Qatar thực sự khởi sắc vào những năm đầu thế kỷ 21, sau khi nước này nhận ra những thiếu sót của hệ thống giáo dục và tiến hành phong trào cải cách mang tên Giáo dục kỷ nguyên mới (EFNE) với khẩu hiệu “Sinh viên được đặt vào trung tâm của việc giảng dạy\” và lý lẽ “Dù bất kể điều gì xảy ra thì các nhân tố giáo dục căn bản của một hệ thống phải dựa trên các tiêu chuẩn đặt ra”.

Để làm được điều này, các tiêu chuẩn chương trình giảng dạy mới đã được thiết lập từ lớp 1-12, đặc biệt là các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và Tiếng Ả Rập. Phong trào cải cách đòi hỏi vai trò lớn hơn đối với cả học sinh và giáo viên, yêu cầu học sinh phải tích cực trong quá trình học tập và chịu nghĩa vụ về việc học của mình.

Đồng thời, giáo viên biến thành người chỉ dẫn và giúp đỡ thay vì là người truyền tải kiến thức đơn thuần. Giáo viên được linh hoạt xây dựng chương trình giảng dạy riêng và sử dụng các khí cụ phù hợp để mọi học sinh có cơ hội “nhập cuộc vào các thưởng thức học tập có mục đích và thách thức trí tuệ”.

Đặc biệt, 2 điều cần thiết đối với cuộc cải cách là việc thiết lập mô hình trường học mới và nền tảng của cơ cấu tổ chức mới.

Về chủ đạo, mô hình trường học mới dựa trên ý nghĩ đó phân cấp giáo dục và biến đổi các trường công lập thành trường do chính phủ tài trợ nhưng hoạt động chủ quyền, được gọi là \”trường tự do\”. Các trường tự do được quản lý dựa trên 4 nguyên lý chính:

(1) Quyền tự chủ: Hoạt động một cách tự chủ, làm theo các điều kiện luật pháp giáo dục chung.

(2) Trách nhiệm giải trình: Chịu nghĩa vụ trước chính phủ thông qua các cuộc kiểm tra và cơ chế thông báo thường xuyên, cũng như bình chọn học sinh, phản hồi của phụ huynh và các biện pháp khác.

(3) Đa dạng: Tự do xác định triết lý giáo dục và kế hoạch hoạt động của mình.

(4) Lựa chọn: Cho phép phụ huynh chọn trường thích hợp nhất với nhu cầu của con họ.

Về cơ cấu tổ chức, việc đi học chính thức khởi đầu vào năm 1956. Năm 2002, Hội đồng giáo dục tối cao (SEC) được thành lập, chịu nghĩa vụ thiết lập chế độ giáo dục và lãnh đạo thực hiện phong trào cải cách mới.

SEC thành lập 3 viện mới; Viện Giáo dục, Viện Đánh giá và Viện Giáo dục đại học để giúp công tác quản lý giáo dục quốc dân:

Viện Giáo dục: kiểm soát và trợ giúp các trường chủ quyền, kiến tạo các tiêu chuẩn chương trình non sông, cung ứng các chương trình sản xuất nghề nghiệp cho giáo viên và cán bộ quản lý.

Viện Đánh giá: giám sát hoạt động của các trường, kiến tạo chương trình bình chọn non sông, sẵn sàng lên tiếng hàng năm và vận hành hệ thống dữ liệu giáo dục tổ quốc.

Viện Giáo dục dại học (HEI): chịu nghĩa vụ phát hành giáo dục đại học, kỹ thuật và dạy nghề, chỉ dẫn sinh viên lựa chọn nghề nghiệp và cung ứng các chương trình học bổng học thuật trong các lĩnh vực mang lại lợi ích trực tiếp cho xã hội và nền kinh tế.

Trong mô hình cấu trúc này, Bộ Giáo dục (MoE) chịu nghĩa vụ chính về các trường thuộc Bộ. Cho đến năm 2016, các trường hòa bình được kiểm soát bởi SEC và các trường tư do MoE quản lý.

Tuy vậy, đầu năm 2016, Chính phủ đã thực hiện những đổi mới lớn về cơ cấu, SEC đã bị bãi bỏ, Bộ Giáo dục và đại học (MoE-HE) chịu nghĩa vụ về mọi khía cạnh của giáo dục.

Các trường quốc tế đóng một vai trò cần thiết trong phân khúc giáo dục tư nhân, với khoảng 338 trường dạy chương trình quốc tế đang hoạt động trong cả nước. 

Qatar đứng đầu danh sách các tổ quốc Ả Rập trong Chỉ số chất lượng giáo dục nhân loại của Diễn đàn kinh tế nhân loại (WEF) năm 2021.

Qatar đứng thứ 4 trên nhân loại và số 1 trong khu vực Ả Rập về chất lượng giáo dục, tiếp theo là UAE ở địa điểm thứ 2 trong khu vực và thứ 10 trên nhân loại, Lebanon đứng thứ 3 trong khu vực Ả Rập và thứ 25 trên trái đất.

Bảo Huy

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × 4 =